fbpx

Trong mấy ngày qua, xuất hiện thông tin là Tập đoàn Vingroup tiến hành khảo sát đất ở huyện Châu Đức để đầu tư dự án trong tương lai. Nguồn tin này đã khiến cho giá đất ở TT.Ngãi Giao và xã Bình Ba tăng đột biến, tạo ra cơn “sốt” đất rầm rộ chưa từng có ở địa phương. 

Được biết, tháng 11/2019, đại diện Tập đoàn Vingroup đã đến làm việc với lãnh đạo huyện Châu Đức và đi khảo sát một vài khu vực đất tại địa bàn các xã, thị trấn. Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, Sở KH-ĐT và UBND huyện Châu Đức đề nghị được nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng dự án đầu tư tại 2 khu vực, gồm: Khu vực 1 có diện tích 2,2ha tại TT.Ngãi Giao, đề xuất thực hiện dự án Trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp nhà ở (phía Bắc giáp đường Mỹ Xuân-Ngãi Giao, phía Nam giáp trụ sở công an thị trấn, phía Đông giáp đường Trần Hưng Đạo và phía Tây giáp đường Lê Lợi).

(Một số văn bản làm việc giữa Vingroup và UBND Bà Rịa Vũng Tàu được lan truyền trên mạng chưa được kiểm chứng)

Khu vực 2 đề xuất thực hiện dự án khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao có diện tích đất khoảng 800ha nằm dọc theo Quốc lộ 56 thuộc địa bàn xã Bình Ba (khu đất này hiện đang trồng cây cao su từ 3-5 năm tuổi. Vị trí khu đất phía Nam giáp đường Bình Ba – Đá Bạc, phía Tây giáp Quốc lộ 56). Theo đề xuất này của Tập đoàn Vingroup, ngày 15/1/2020, tại văn bản số 436/UBND-VP, UBND tỉnh đã chấp thuận để Tập đoàn Vingroup khảo sát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư tại 2 khu vực nêu trên.

GIÁ ĐẤT ĐƯỢC “THỔI” LÊN GẤP 2-3 LẦN

Ông Nguyễn Khoa Hùng, Chủ tịch UBND xã Bình Ba cho biết, UBND xã hiện chưa nhận được văn bản từ tỉnh và huyện Châu Đức liên quan đến dự án đầu tư của Tập đoàn Vingroup. Qua nắm tình hình 4 ngày nay, đặc biệt ngày 10 và 11/2, tình hình rao bán đất tại khu vực trên diễn ra phức tạp. Không chỉ ban ngày, mà mãi tới 21-22 giờ, nhiều người vẫn tập trung 2 bên Quốc lộ 56 và sử dụng đèn pin để dẫn khách vào xem đất. Giá mỗi lô đất thay đổi theo từng ngày, chủ yếu do người môi giới làm giá với nhau. Cụ thể lúc đất chưa “nóng”, giá mỗi mét ngang đất cách Quốc lộ 56 khoảng 100m có giá chừng 40 triệu đồng, nay đã được “thổi” lên thành 120-130 triệu đồng và hôm nay (11/2) thành 160-170 triệu đồng. Còn đất ở sát mặt tiền Quốc lộ 56, mỗi mét ngang trước đây chỉ khoảng 200-300 triệu đồng, thì nay được rao bán tới 480 triệu đồng.

(Hình ảnh hàng dài ôto đi nghiên cứu đất tại QL 56 do người dân địa phương quay lại)

GIAO DỊCH THỰC TẾ TẠI VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG VÀ HỒ SƠ NỘP VỀ VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI KHÔNG TĂNG.

Ông Dương Thanh Vân, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức cho biết, trong mấy ngày qua có tình trạng tụ tập đông người, nhất là tại khu vực xã Bình Ba để tìm hiểu thông tin để thực hiện giao dịch đất đai tại đây. Tuy nhiên trên thực tế, số lượng hồ sơ về chuyển nhượng và các giao dịch về đất đai do Văn phòng giải quyết mấy ngày qua không tăng, thậm chí giảm so với trước. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, số lượng hồ sơ đất đai giải quyết chỉ có 504 hồ sơ, giảm so với cùng kỳ năm trước 21 hồ sơ. “Vì vậy, có nhiều khả năng giá đất tại xã Bình Ba liên tục tăng không loại trừ một số đối tượng đầu cơ, tự tăng “giá ảo” lên để tìm lợi nhuận. Vì vậy, khi có nhu cầu mua bán đất, người dân cần đến các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của khu đất, về quy hoạch sử dụng đất để giao dịch, tránh thiệt hại tài sản”, ông Dương Thanh Vân khuyến cáo.

Việc những tập đoàn lớn nghiên cứu đầu tư là thông tin tốt cho địa phương. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ là giai đoạn nghiên cứu còn để thực hiện được dự án là một quá trình rất lâu nên giá đất tăng 2-3 lần chỉ là hiện tượng “sốt ảo” do một số nhóm đầu cơ tự tạo nên. Vì vậy, những nhà đầu tư cần xem xét kỹ tránh bị mua với giá trên trời.

(Trích theo nguồn tin từ báo Bà Rịa Vũng Tàu)

0909.39.89.86