fbpx

Nếu căn hộ mức giá 1.5-2 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM đã “tuyệt chủng” thì tại khu vực giáp ranh là Bình Dương loại hình căn hộ giá trên dưới 1.5 tỉ đồng cũng đang có dấu hiệu “biến mất” trên thị trường. Rất ít dự án ngưỡng giá này còn sót lại tại thị trường BĐS Bình Dương ở thời điểm này.

Sắp “tuyệt chủng” căn hộ giá 1.5 tỉ đồng?

Cách đây 2-3 năm, nhắc đến thị trường BĐS Bình Dương, người ta nhắc đến khu vực của căn hộ giá rẻ. Rẻ ở đây được hiểu là, người mua có nhiều sự lựa chọn ở loại hình căn hộ giá từ 800 triệu đến 1.5 tỉ đồng/căn, hoặc cao hơn chút là 1.6-1.7 tỉ đồng/căn. Thế nhưng, hiện tại khu vực này chỉ còn lác đác vài dự án căn hộ còn ở ngưỡng giá này.

Tìm hiểu được biết, hiện, tại Tp.Dĩ An chỉ có một số dự án của Tập đoàn Bcons như Bcons Green View, Bcons Garden, Bcons Bee, Bcons Plaza và dự án mới nhất vừa khởi công là Bcons Sala, còn mức giá giao dịch trên thị trường ở ngưỡng từ 1.3-1.5 tỉ đồng/căn. Trong đó, dự án Bcons Sala đang chào bán mức giá dự kiến khoảng 1.3 tỉ đồng/căn. Các căn hộ này diện tích nhỏ trên dưới 50m2 thiết kế từ 1 đến 2 phòng ngủ với đơn giá mềm, phù hợp với nhu cầu số đông nên nhận được sự quan tâm khá tốt từ thị trường. Hay dự án Bcons Green View hiện đang giao dịch với giá từ 1.5 tỉ đồng/căn, cũng được xem là mức giá “hiếm hoi” tại thị trường Bình Dương thời điểm này. Nhìn chung, các dự án căn hộ còn ở ngưỡng giá này hiện “chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Trong khi đó, hầu hết các dự án căn hộ tại khu vực Dĩ An, Bình Dương đã tăng giá khá mạnh so với các đây 3-4 năm trước. Chẳng hạn như dự án HL Phú Đông năm 2015 giá bán căn hộ rơi vào khoảng 1-1.5 tỉ đồng/căn (đã VAT), hiện đã giao dịch 2.3 -2.5  tỉ đồng/căn. Hay dự án Phú Đông Premier của Phú Đông Group giá bán năm 2018 là 1.5 tỉ đồng/căn (có VAT) thì hiện tại giao dịch từ 2.2-2.6 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ. Tương tự, năm 2018, Tập đoàn Bcons triển khai 2 dự án đầu tiên tại Dĩ An là Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông. Thời điểm này, các căn hộ có giá từ 20 – 22 triệu đồng/m2 (tức khoảng 800 triệu đồng/căn).

Do giá rẻ và CĐT tiến hành ra sổ chủ chủ quyền sở hữu cho các căn hộ ngay sau bàn giao nhà  đã kích thích giá căn hộ của dự án này tăng mạnh. Hiện, giá bán các căn hộ Bcons Suối Tiên đang ở mức từ 1,6 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ và  900 triệu đồng/căn 1 phòng ngủ. Còn dự án Bcons Miền Đông đang bàn giao nhà, giá sang nhượng từ 1,65 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ, còn căn 3 phòng ngủ giá bán lại từ 2,1 tỷ đồng/căn.

Căn hộ có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn tại Bình Dương hiện cũng chỉ “đếm trên đầu ngón tay”

Khảo sát cho thấy, hầu hết giá các dự án tại khu vực Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) hiện đã chạm ngưỡng từ 2 – 3 tỉ đồng/căn, rất hiếm dự án còn mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn. Một loạt dự án đang chào thị trường Dĩ An như New Galaxy của Hưng Thịnh hiện bán giá khoảng từ 2.4-3 tỉ đồng/căn; LDG Sky tại làng Đại học Quốc gia giá khoảng 2.5-2.8 tỉ đồng/căn; Phúc Đạt Tower giá bán khoảng 2.3-2.8 tỉ đồng/căn, đã VAT…

Trong khi tại thị trường Thuận An, giá căn hộ cũng cao không kém. Chẳng hạn như dự án Lavita Thuận An hiện đang bán giá từ 2.4-2.6 tỉ đồng/căn; Astral City có giá từ 2.5-3.1 tỉ đồng/căn; The Emerald Golf View giá bán từ 2.4-3 tỉ đồng/căn…Và theo dự báo, các dự án này còn tiếp tục tăng lên ngưỡng giá mới trong thời gian tới.

Như vậy để thấy, nếu căn hộ mức giá 1.5-2 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM đã “tuyệt chủng” thì tại khu vực giáp ranh là Bình Dương loại hình căn hộ giá trên dưới 1.5 tỉ đồng cũng đang có dấu hiệu “biến mất” trên thị trường. Ở thời điểm hiện tại, rất hiếm dự án ngưỡng giá này chào bán ra thị trường. Các căn có giá từ 1.5 -1.6  tỉ đồng/căn đã hiếm thì các căn hộ một phòng ngủ giá khoảng 1.3 – 1.4 tỉ đồng/căn càng hiếm hơn. Theo đó, các chuyên gia trong ngành cho rằng, đây là thời điểm tốt để người mua còn có cơ hội sở hữu căn hộ giá vừa túi tiền tại Bình Dương, trước khi các dự án giá hiếm hoi này tiếp tục tăng giá trong tương lai.

Vì sao giá căn hộ Bình Dương sẽ tiếp tục tăng lên?

Một lý do nữa, là hiện giá cả vật liệu xây dựng đang có xu hướng tăng mạnh, theo các chuyên gia điều này sẽ tác động đến mặt bằng giá của các dự án chung cư. Vì thế, căn hộ sẽ tiếp tục tăng giá là chuyện đương nhiên. Những dự án có mặt bằng giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn hiện đang chào bán ra thị trường, chắc chắn sẽ tăng giá theo diễn biến chung của thị trường. Còn việc một số dự án mới hiện vẫn bán giá mềm từ 1.3-1.5 tỉ đồng/căn tại Bình Dương mặc dù giá vật liệu xây dựng tăng cao thì được xem là “hàng hiếm” của thị trường, được người mua săn đón. Trước việc tăng giá xây dựng thì các CĐT cũng phải tính toán kỹ càng về câu chuyện giữa biên lợi nhuận và tính thanh khoản của dự án.

Hầu hết các dự án căn hộ giá mềm tại Bình Dương đều nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua. Nhiều người mua thời điểm đầu mở bán, hưởng chênh lệch khá lớn sau đó 1-2 năm, khi căn hộ liên tục tăng giá

Hầu hết các dự án căn hộ giá mềm tại Bình Dương đều nhận được sự quan tâm đáng kể của người mua. Nhiều người mua thời điểm đầu mở bán, hưởng chênh lệch khá lớn sau đó 1-2 năm, khi căn hộ liên tục tăng giá

Thực tế cho thấy, không chỉ căn hộ, đất nền trên thị trường Bình Dương đã và đang có mức tăng giá mạnh trong thời gian qua. Tại các địa phương như Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên… giá BĐS hiện tăng khoảng 10-15% so với thời điểm cuối năm 2020. Đặc biệt, đất nền ở 2 thành phố giáp ranh Tp.HCM là Thuận An và Dĩ An có mức giá tăng mạnh, dao động từ 15 – 30% so với cùng kì năm ngoái.

Ngoài lý do tăng giá theo cơn sốt BĐS thành phố Thủ Đức, thì BĐS khu vực này còn được hưởng lợi từ quyết định kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa – Dĩ An. Do đó, từ sau Tết đến nay, nhiều NĐT đồng loạt đổ về đây “săn” BĐS khiến thị trường nhà đất Bình Dương nhộn nhịp hơn hẳn.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam, một trong những lý do lớn thúc đẩy nhu cầu sở hữu BĐS tại Thuận An, Dĩ An nói riêng và Bình Dương nói chung chính là nhu cầu ở thực của những người đang sinh sống và làm việc trong toàn vùng Tp.HCM và các đô thị vệ tinh. Mặt bằng giá BĐS tại Tp.HCM hiện đã lên rất cao. Những căn hộ giá 30-35 triệu đồng từ rất lâu đã gần như không còn trên thị trường. Điều này kéo theo xu hướng di cư của những người có nhu cầu ở thực, họ tìm đến những nơi có chất lượng sống tương đương, kết nối không quá xa, nhưng giá phải chăng hơn rất nhiều.

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, sự phát triển của các khu vực lân cận Bình Dương cũng là yếu tố không nhỏ làm BĐS nơi đây phát triển. Việc thành lập của thành phố Thủ Đức góp phần thu hút đầu tư và nhân sự về Bình Dương. Điều này khiến giá BĐS sẽ có xu hướng tiếp tục đà tăng trong thời gian tới.

Thực tế, thời gian qua, giá BĐS tại Bình Dương đang tăng mạnh, đặc biệt là thành phố Dĩ An. Cụ thể, nhiều dự án mở bán với giá cao hơn từ 50 – 70% so với những dự án lân cận mở bán trước đó. Một số dự án còn chào bán với giá 40 – 45 triệu đồng/m2, mức giá đã vượt mặt nhiều khu vực vùng ven của Tp.HCM. Thậm chí, khu vực trung tâm hành chính Dĩ An chạm mức 60 – 70 triệu đồng/m2.

“Việc giá BĐS Bình Dương liên tục lập đỉnh trong những năm vừa qua là điều dễ hiểu. Điều này xuất phát từ những chính sách phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực làm nhu cầu thực tế ở những khu vực này tăng. Cụ thể, sau khi được chính thức phê duyệt đề án thành lập thành phố Dĩ An, chính quyền địa phương có những kế hoạch phát triển hạ tầng nhằm thúc đẩy quá trình đô thị hóa và biến thành phố thành khu vực thu hút dân cư”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Theo Cafef

0909.39.89.86