fbpx

Dịch bệnh Covid-19 làm suy thoái kinh tế. Đợt suy thoái kinh tế này rất khác những lần suy thoái trước kia vì nó không báo trước. Nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay nên đang và sẽ phá sản rất nhiều. Do đó, cuộc sống, công việc của tất cả mọi người từ chủ doanh nghiệp đến người lao động đều đảo lộn, khó khăn. Cuộc sống luôn có những cái bất ngờ ập đến, quan trọng là chúng ta phải biết cách ứng phó để vượt qua khó khăn như thế nào.

doanh nghiep pha san

Bạn thật sự may mắn nếu tại thời điểm này doanh nghiệp của bạn vẫn còn hoạt động. Ban lãnh đạo công ty của bạn thật sự rất nỗ lực để duy trì hoạt động của công ty. Rất nhiều công ty đang duy trì hoạt động ở mức tối thiểu để có khả năng hồi phục về sau. Câu chuyện tổn thất mùa dịch xảy ra hầu hết với tất cả mọi người, mọi ngành nghề.

Anh A là kỹ sư xây dựng công ty khá lớn, mức thu nhập 25 triệu/tháng. 2 vợ chồng mới sinh đứa con đầu lòng, vợ ở nhà chăm con nên không có thu nhập. Năm ngoái, 2 vợ chồng có mua căn hộ chung cư nhỏ nhỏ tại Bình Dương. Vì dịch bệnh nên công ty anh A không triển khai được các hợp đồng đã ký, nên doanh nghiệp cho nhân viên tạm thời ở nhà tránh dịch. Anh vẫn được công ty hỗ trợ 5tr/tháng.

Thật sự đây là cú sốc đối với gia đình anh vì giờ mỗi tháng anh chỉ còn 5 triệu để trang trải cho gia đình và phải đối mặt với tiền gốc và lãi phải trả cho căn chung cư. Điều này thật sự tồi tệ. Cuộc sống của họ trông chờ cả vào công việc này. Thất nghiệp, họ không biết phải làm gì tiếp theo để trang trải cho cuộc sống phía trước.

dot ngot that nghiep 1

Trên thực tế, vấn đề của gia đình anh A trên cũng chính là vấn đề nhiều người gặp phải trong tình hình hiện nay. Đối mặt với khó khăn này, chúng ta phải làm thế nào? Đây là bốn phương pháp giúp chúng ta có thể đối phó với cuộc khủng hoảng không báo trước này:

Đầu tiên, hãy thương lượng về việc trả nợ hoặc nhờ người thân giúp đỡ.

Khi bạn rơi vào sự cố hay khủng hoảng khiến bạn thất nghiệp đột ngột. Tất cả những gì bạn phải làm lúc này là hãy nhấc máy lên và thương lượng với chủ nợ về kế hoạch hoãn trả nợ. Bất kể là ngân hàng hay các đơn vị tín dụng khác, hoãn trả nợ trong thời điểm này đều được tạo điều kiện. Sau tất cả, những sự cố này xảy ra là điều không ai muốn.

Trường hợp thương lượng không được, bạn hãy nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ. Lúc này, con người “uy tín” của bạn trong thời gian qua sẽ giúp bạn vay mượn được tiền từ người thân, bạn bè để vượt qua khó khăn nhất thời.

Thứ hai, tìm việc trên mạng

Hãy bắt đầu nộp đơn trực tuyến ngay lập tức. Thời điểm này, mạng xã hội sẽ giúp bạn tăng cơ hội tìm việc sau khủng hoảng. Mặc dù sau dịch bệnh, nhiều công ty khó khôi phục điều kiện hoạt động bình thường trong khoảng thời gian ngắn, nhưng doanh nghiệp vẫn cần dự trữ tài năng và nhu cầu thay thế người. Dù có khó khăn nhưng cũng luôn có những cơ hội chỉ cần bạn biết nắm bắt.

Thứ ba, hãy chuẩn bị một tâm lý thật tốt

Với mọi khủng hoảng bạn không phải là người duy nhất gặp vấn đề. Các ông chủ lớn còn gặp nhiều vấn đề đau đầu hơn bạn nhưng họ vẫn phải đối mặt. Vợ chồng đừng nên cãi nhau vì vấn đề này. Hai bên hãy thông cảm và thấu hiểu hơn, càng bớt cãi vã cuộc sống sẽ càng ít bị ảnh hưởng. Hãy tự cổ vũ tinh thần cho bạn để có thể chiến đấu vượt qua đó.

Thứ tư, hãy tìm một công việc tay trái càng sớm càng tốt

Nếu bạn công việc chính của bạn gặp khó khăn, chỉ có thể trụ được trong khoảng thời gian ngắn. Tốt hơn hết là bạn hãy tận dụng thời gian này để phát triển bản thân hoặc làm những công việc mà bạn có sở trường như quay video, làm Vlog, viết báo… Hãy làm bất cứ công việc gì mà bạn giỏi và có khả năng phát triển nó. Có thể ban đầu bạn sẽ chưa kiếm được tiền, nhưng lâu dài nó có thể mang lại cho bạn những lợi ích bất ngờ.

Trước mọi cuộc khủng hoảng, chúng ta cần phải có sự tự tin. Hãy luôn luôn chủ động để tìm giải pháp giúp bản thân trong mọi khó khăn. Đừng để bản thân luôn chấp nhận khó khăn trong mọi hoàn cảnh, điều đó sẽ khiến bạn ngày càng thụ động hơn. Sau cuộc khủng hoảng, mọi việc sẽ tốt đẹp hơn.

Thứ năm, hãy tiết kiệm

Nếu trong tay có một khoản tiền tiết kiệm, có lẽ vợ chồng A đã đỡ lo lắng hơn hơn thất nghiệp. Ít nhất họ vẫn còn có tiền để trang trải cuộc sống trước mắt.

Dịch bệnh ập đến bất ngờ, tình hình cấp bách mới biết thói quen tiết kiệm hàng ngày đáng quý như thế nào. Sau dịch bệnh này, có lẽ ai trong chúng ta đều học được bài học: Tuyệt đối đứng hoang phí, bóc ngắn cắn dài, làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Tiết kiệm tiền khi cuộc sống ổn định cũng đồng nghĩa với đặt thêm 1 viên gạch xây nền móng an toàn cho bản thân, gia đình lúc biến cố xảy ra,

Hãy nhớ rằng, hạnh phúc, sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống đều cần sự vun đắp mỗi ngày từ những điều nhỏ nhặt thường ngày.

 

0909.39.89.86